Chào mừng bạn đến với Amax Carspa
Tin tức

Ô TÔ BỊ BÓ PHANH, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Với xe chưa được áp dụng hệ thống chống bó cứng phanh ABS, thì việc phanh xe ô tô bị bó cứng khi đang lưu thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Để đảm bảo an toàn, hãy cùng Amax Carspa tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý cho hiện tượng phó cứng phanh.

Má phanh bị mòn

Khi má phanh và đĩa phanh bị mòn quá mức dẫn đến bị mỏng hơn độ dày tiêu chuẩn khiến cho pít tông phanh bị đẩy quá giới hạn, khó thu về; dẫn đến hiện tượng bó chặt vào trống hoặc đĩa phanh gây ra hiện tượng bó phanh.

Lỗi này chủ yếu xảy ra do người dùng không kiểm tra bảo dưỡng thay thế định kỳ. Vì vậy, khi xe gặp tình trạng trên, bạn cần tháo bánh xe, tháo cụm phanh; lấy tua vít đẩy pít tông về vị trí cũ, sau đó mang đến trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe uy tín.

Ắc suốt phanh bị gỉ sét, lớp cao su bảo vệ bị rách

Khi phanh, pít tông phanh sẽ tác động một lực lớn lên ắc suốt phanh, giúp phanh hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bị gỉ sét, ắc suốt phanh không thể quay về vị trí ban đầu, dẫn đến tình trạng bó phanh.

Để khắc phục tình trạng này, cần tháo ắc suốt ra vệ sinh, tra dầu mỡ để bôi trơn để xử lý bó phanh. Nếu ắc suốt, gioăng cao su bị hư hỏng, bạn cần thay thế mới ngay các chi tiết này.

Đĩa phanh bị biến dạng

Xe đi bị va chạm nhiều khiến đĩa phanh bị biến dạng, không tròn đều và gây đảo khi xe chuyển động và dần khiến má phanh bị ghì chặt, gây bó phanh.

Trường hợp này, cần sớm mang xe đi kiểm tra sửa chữa tại các trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe chuyên nghiệp.

Má phanh nở do lọt nước

Việc rửa xe có thể khiến nước lọt vào hệ thống phanh gây ra hiện tượng nở má phanh, bàn đạp phanh nhỏ dẫn đến phanh bị bó cứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải làm khô má phanh, chống nước lọt vào khoang động cơ sau khi rửa xe.

Hoặc khi đi xe dưới trời mưa, nước mưa lọt vào hệ thống phanh cũng có thể làm má phanh nở. Nếu dừng xe ngay sau khi đi qua đường ngập nước thì không nên kéo phanh tay ngay. Cách xử lý tốt nhất trong tình huống này là chuyển về số lùi đối với xe số sàn (hoặc số P đối với xe số tự động) rồi lại số tiến, cho đến khi phanh tự nhả.

--------------------------------------------

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

AMAX CARSPA – TRUNG TÂM CHĂM SÓC LÀM ĐẸP XE HƠI

Địa chỉ: Số 1 Tú Mỡ – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline tư vấn - báo giá: 090 480 66 67

Viết bình luận