Chào mừng bạn đến với Amax Carspa
Tin tức

5 DẤU HIỆU SỚM NHẤT "TỐ CÁO" PHANH XE BỊ HỎNG

Phanh xe là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong quá trình lái xe. Với tần suất sử dụng dày đặc, chịu nhiều áp lực và nhiệt độ cao do ma sát, phanh xe rất dễ bị hỏng. Vì thế, việc sớm nhận biết các hỏng hóc của phanh xe qua các dấu hiệu sau sẽ giúp bạn lái xe an toàn, hiệu quả hơn.

1. Khi phanh xe rung lắc

Khi má phanh bị mòn không đều hoặc đĩa phanh bị vênh tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra sự rung lắc của phanh xe. Dấu hiệu này tuy nhỏ nhưng rất nguy hiểm nên chủ xe cần đặc biệt chú ý để phát hiện ra ngay sự bất thường của phanh xe, để đưa xe đến các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng lại đĩa phanh.

2. Đạp phanh bị hẫng

Với tình huống này, người điều khiển xe chỉ cần chú ý một chút là có thể nhận thấy ngay được. Trong trường hợp phanh ổn định, khi nhấn chân phanh, sẽ có một lực đẩy nhẹ tạo nên sức nặng để người lái không bị đạp phanh quá mạnh thành tình huống phanh gấp. Nguyên nhân chính gây ra cảm giác hẫng này là do xy-lanh phanh bị rỗ, trầy xước, dẫn đến việc dầu bị hồi lại mỗi khi đạp phanh, hoặc do tuy-ô dẫn dầu bị nứt, khiến dầu bị rò rỉ.

3. Phanh có cảm giác nặng

Thông thường để có thể hoạt động tốt nhất thì phanh xe thường được hỗ trợ bởi trợ lực chân không, chính vì thế quá trình đạp phanh xe sẽ đơn giản, dễ dàng và không gây vất vả cho người lái.

Thông thường, phanh xe được hỗ trợ bởi lực chân không để giúp việc đạp phanh được dễ dàng. Do đó, nếu người lái cảm thấy quá trình đạp phanh bị nặng thì rất có thể hệ thống phanh đang gặp vấn đề về trợ lực chân phanh hoặc tắc đường ống dẫn dầu.

4. Đạp phanh thấy xe bị lệch

Một trường hợp khác liên quan đến sự cố đạp phanh đó là hiện tượng xe bị lệch sang một bên khi phanh. Nguyên nhân là do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều, do một trong số chúng dính dầu, khe hở má phanh tang trống không đều, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ…

Lúc này, bạn cần đưa ngay xe đến gara để sửa chữa, bởi nếu tiếp tục vận hành thì có khả năng cao sẽ khiến xe bị lật trong các tình huống phanh gấp ở tốc độ cao, hoặc vào cua…

5. Xe vẫn không dừng khi phanh hết cỡ

Trong quá trình điều khiển xe, nếu người lái đã nhấn chân phanh hết cỡ mà xe vẫn không dừng hoặc giảm tốc rất chậm thì có nghĩa hệ thống phanh đã trục trặc. Lỗi này có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: thiếu dầu, má phanh quá mòn, cần đẩy pit tông xi lanh bị cong vẹo nên không tạo ra đủ lực phanh, có không khí lọt vào hệ thống… Để giải quyết tận gốc, chủ xe nên đưa xe đến tiệm để được các chuyên viên kỹ thuật xác định lỗi, đưa ra phương án khắc phục.

Ngoài ra, một số dấu hiệu quan trọng khác cần lưu ý và ngay lập tức đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe hơi để kiểm tra hệ thống phanh là: phanh không nhả, phanh phát ra tiếng kêu bất thường, phanh hoạt động không ổn định…

--------------------------------------------

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

AMAX CARSPA – TRUNG TÂM CHĂM SÓC LÀM ĐẸP XE HƠI

Địa chỉ: Số 1 Tú Mỡ – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline tư vấn - báo giá: 090 480 66 67

Viết bình luận